NHÂN GIỐNG NẤM

Các loại nấm thông dụng như : nấm rơm, nấm bào ngư, nấm mèo, nấm linh chi, nấm mỡ, nấm hương… đều có thể sinh sản bằng hai hình thức: bằng bào tử và đoạn sợi. Các loại nấm khi tới chu kỳ sinh bào tử chúng sẽ phóng bào tử ra bên ngoài tai nấm, gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ hình thành sợi –quả thể -tai nấm (dễ bắt gặp các tai nấm mèo, nấm linh chi trên các thân gỗ mục). Để có thể nhân giống nhanh và hiệu quả, những người trồng nấm phải nhân giống bằng các đoạn sợi (theo từng giống nấm).

Nhân giống nấm

Tạo môi trường thạch (PDA) cho sợi nấm phát triển: lấy nước luộc từ khoai tây cho thêm đường, agar khấy đều. Cho thạch vào chai thủy tinh đã được làm sạch, sau đó hấp vô trùng.

Chọn giống nấm

Tùy theo loại nấm cần nhân giống mà chọn thời điểm lấy giống cho phù hợp. Tai nấm được chọn phải đảm bảo: mô nấm khỏe, không già, không non, không quá ẩm, thân cứng, không bị nhiễm các loại nấm khác.

lấy mô giống nấm

lấy mô giống nấm

Nhân giống nấm cấp I

Dùng dao lấy ở giữa mô nấm một mẫu nhỏ 2x2mm ( lấy mô nấm nằm giữa mú nấm và thân nấm để chắc chắn mô nấm sạch và không bị nhiễm các vi sinh vật khác) cho vào giữa môi trường thạch (đã đông và nguội).  Sau khi cấy mô giống nấm vào môi trường thạch để chúng vào nơi sạch sẽ, khô ráo10-15 ngày sẽ thấy các sợi nấm lan ra khắp chai. Giống nấm lúc này là giống nấm cấp I

Meo giống cấp 1

Meo giống cấp 1

Nhân giống nấm cấp II

Sau khi có được giống cấp một, việc cấy chuyển sang cấp II với môi trường là hạt lúa hoặc bắp bằng một mẫu nhỏ giống cấp I.  Trước tiên thóc hoặc bắp phải được rửa sạch, loại bỏ tạp chất, hạt sâu, lép. Ngâm thóc/ bắp trong nước 8-12h sau đó đem hấp đến khi hạt thóc vừa hé nở. Cho thóc đã hấp ra bạt/ mâm để nguội và ráo nước. Sau đó lại cho thóc vào chai hoặc bịch nilông và đem khử trùng. Sau cùng, khi thóc nguội mới thực hiện cấy giống cấp I vào môi trường này để nhân thành giống cấp II.

Meo giống cấp 2

Meo giống cấp 2

Nhân giống nấm cấp III

Từ giống cấp II có thể cấy trực tiếp vào giá thể nuôi dưỡng nấm hoặc tiếp tục nhân thành giống cấp III  với môi trường là que mì hoặc rơm cọng hoặc trấu đã được vô trùng. Rơm, trấu, hay que mì chẻ nhỏ phải được rửa sạch, phơi khô. Ngâm nguyên liệu trong nước vôi 2% trong 2 ngày sau đó vớt ra để ráo nước trộn thêm 5% cám bắp. Cho nguyên liệu này vào chai hay bịch nilông và đem hấp khử trùng. Sau đó chờ bịch nguyên liệu cấp III này nguội mới thực hiện cấy chuyển từ nguồn giống cấp II.

meo giống cấp 3

meo giống cấp 3

Làm phôi giống

Người trồng nấm sẽ dùng meo giống cấp 2 hoặc cấp 3 để cấy vào môi trường giá thể ( mùn cưa, gỗ được xử lý) đã được vô trùng, gia tăng nguồn dinh dưỡng cho cây nấm phát triển. Giá thể lúc này còn gọi là phôi giống nấm. Phôi nấm được ủ trong nhà ủ khoảng 22-26 ngày thì chuyển sang giàn treo để chăm sóc cho tai nấm ra.

phôi nấm linh chi

phôi nấm linh chi

Việc cấy chuyển môi trường nhằm nhân giống số lượng lớn và nhanh chóng, hiệu quả cao tất nhiên môi trường cho sợi nấm phát triển phải luôn được vô trùng. Môi trường giá thể cũng là môi trường nuôi trồng để từ sợi nấm hình thành quả nấm từ đó hình thành tai nấm. Ngoài ra phải đáp ứng các điều kiện về không khí, độ ẩm, ánh sáng cho phù hợp với từng loại nấm thì mới mong đảm bảo năng suất và chất lượng của nấm.

Leave a Reply