NẤM LINH CHI CÓ NÊN RỬA TRƯỚC KHI NẤU

Nấm linh chi và những tác dụng

Hiện nay nhu cầu dùng nấm linh để chăm sóc sức khỏe và vẻ đẹp ngày càng trở nên phổ biến bởi: nhiều người đã biết đến nấm linh chi, nấm linh chi trong nước ngày càng được trồng nhiều hơn. Bên cạnh đó nấm linh chi Hàn Quốc, Nhật Bản cũng được cung cấp ngày càng nhiều hơn. Vì vậy việc mua và sử dụng nấm linh chi ngày càng dể dàng hơn chứ không như trước đây, nấm linh chi chỉ dành cho các bậc đế vương, những người giàu có.

Tác dụng nấm linh chi

Tác dụng nấm linh chi

Nấm linh chi là một loại thảo dược thượng hạng đã được sử dụng từ rất lâu trong y học Trung Hoa. Nấm linh chi có tác dụng tốt trong việc giải độc, thanh lọc cơ thể, làm chậm quá trình oxy hóa, tăng sức đề kháng. Nấm có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh như: tiểu đường, các bệnh về gan, ung thư, tim mạch, mỡ trong máu… và hoàn toàn không có tác dụng phụ. Tuy nhiên việc sử dụng nấm linh chi với hiệu quả cao thì ít người biết.

Nấm linh chi có nên rửa trước khi nấu

Nấm linh chi là một loại nấm chỉ sống được trong môi trường hoàn toàn sạch sẽ. Vì vậy nguồn  dinh dưỡng cấp cho nấm phát triển, không khí, nước tưới phải luôn đảm bảo sạch sẽ thì cây nấm mới phát triển. Trong tự nhiên thường chúng ta bắt gặp nấm linh chi ở những nơi có không khí trong lành ( rừng sâu, núi thẳm). Ngày nay một số trại nuôi trồng nấm linh chi muốn đạt năng suất cao, tai nấm có giá trị dinh dưỡng lớn cũng cần phải đáp ứng điều kiện môi trường hoàn toàn trong sạch. Khi nấm linh chi vừa phóng xong bào tử ra bên ngoài (thời gian phóng bào tử 4-5 tuần) cũng là lúc nấm có hàm lượng dưỡng chất cao nhất. Lúc này nấm sẽ được thu hoạch và do đó trên bề mặt tai nấm sẽ còn lớp bào tử màu nâu đỏ. Hàm lượng dưỡng chất trong bào tử nấm linh chi cao gấp 7-9 lần trong tai nấm. Những trại nấm uy tín luôn cố gắng thu hoạch sao cho bào tử giữ lại ở tai nấm càng nhiều càng tốt. Vì vậy không nên rửa nấm trước khi nấu. Vì như vậy vô tình làm mất đi lớp bào tử, làm giảm giá trị sử dụng của nấm linh chi. Có một số nơi vì lợi nhuận, họ sẽ tận thu bào tử để bán riêng cho các công ty dược, mỹ phẩm với giá cao hơn.

Nấm linh chi còn bào tử và bị tách bào tử

Nấm linh chi còn bào tử và bị tách bào tử

Nấm linh cho Trường Sinh được nuôi trồng trong các trang trại khép kín. Khi thu hoạch nấm cũng được phơi sấy trong nhà kính. Nấm sau khi đạt độ ẩm 10-12%  sẽ được đóng gói luôn ngay tại trại. Do vậy việc rửa nấm linh chi trước khi chế biến không những không cần thiết mà còn làm giảm giá trị sử dụng của loại thượng dược này.

Leave a Reply